NGÔI TRƯỜNG 66 NĂM TRUYỀN THỐNG

Thứ tư - 09/12/2020 09:10
Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 66 hoạt động của trường THPT Vũng Tàu. Kể từ ngày thành lập, ngôi trường có bề dày lịch sử số 1 trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh BR - VT đã đóng góp rất nhiều công sức và thành quả cho sự nghiệp trồng người.
Vào những năm 1954, Vũng Tàu chỉ mới có trường Tiểu học, học xong Tiểu học đa số học sinh phải nghỉ học vì địa phương chưa có trường Trung học. Tại thời điểm này, ông đốc Cang (Lê Văn Cang - Nguyên trưởng ty Tiểu học Vũng Tàu) đã đứng ra xin thành lập trường Trung học và được chính quyền đồng ý. Cùng với sự hỗ trợ của một số thương gia và phụ huynh học sinh, đến tháng 7 năm 1954, trường Trung học Công lập đầu tiên ở Vũng Tàu đã được xây dựng tại địa điểm Số 28, đường Thống Nhất, Thị xã Vũng Tàu (bên hông nhà thờ Vũng Tàu).
NGÔI TRƯỜNG 66 NĂM TRUYỀN THỐNG
tap the su pham thpt vung tau 2020

- Năm 1991, trường chuyển về số 163/32 đường Lê Hồng Phong.
     - Năm 2005, ngôi trường được khởi công xây dựng mới rộng rãi, bề thế hơn, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy. Ngày 28/3/2008 trường THPT Vũng Tàu chính thức chuyển về số 9, đường Thi Sách, phường 8, TP. Vũng Tàu. Đây cũng là địa điểm của trường hiện nay.
Ngày đầu thành lập, trường chỉ gồm một vài phòng học đơn sơ với khuôn viên chật hẹp. Đến nay, trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang tọa lạc trên khuôn viên thoáng mát với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị dạy học. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trên 100 người; số lượng học sinh trên 2000 em, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao, có nhiều học sinh đạt HSG cấp tỉnh, HSG quốc gia. Đây là nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; nhiều học sinh của trường thành đạt trên các lĩnh vực công tác và có mặt trên mọi miền tổ quốc, đóng góp sức lực trí tuệ xây dựng quê hương đất nước.
Với mục tiêu cao cả đào tạo con người toàn diện, suốt 66 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử; trong gian nan, vất vả thầy và trò trường THPT Vũng Tàu luôn nỗ lực vượt khó, vững bước đi lên; trong thời kỳ đổi mới, giáo viên và học sinh của trường năng động, bản lĩnh tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của nhà trường, đem lại niềm tin vững chắc về một mái trường có truyền thống và bề dày thành tích.
Để ghi nhận những đóng góp và những thành quả trong sự nghiệp giáo dục đối với nhà trường, nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (từ năm học 1998 - 1999 đến năm học 2002 - 2003), Huân chương Lao động hạng Nhì (từ năm học 2003 - 2004 đến 2007 - 2008), Huân chương Lao động hạng Nhất (từ năm 2008 - 2009 đến năm 2012 - 2013, 2014 - 2015). Trường còn là lá cờ đầu của tỉnh trong nhiều năm liền, vinh hạnh nhận cờ thi đua xuất sắc của chính phủ, của tỉnh và bằng khen của Bộ giáo dục.
Những thành tích đạt được của nhà trường bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, các ban ngành đoàn thể còn là sự kết tinh công sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh của các thế hệ.
66 năm qua đối với trường THPT Vũng Tàu thực sự là một quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển, là sự phát huy, kế thừa không ngừng của các thế hệ cán bộ quản lý, các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường. Các thế hệ học sinh đã ghi đậm dấu ấn truyền thống hiếu học, thông minh, năng động và bản lĩnh. Các thế hệ giáo viên của trường, dù trong thời điểm nào, hoàn cảnh nào cũng luôn khẳng định trình độ năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt luôn giữ được cái tâm trong sáng, hết lòng vì học sinh cùng với lối sống mẫu mực.
Quá trình phát triển của nhà trường thực tế cũng đã trải qua những giai đoạn thăng trầm và sự thăng trầm đó do cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Những thành tích mà bao thế hệ đã dày công vun đắp là không nhỏ, chúng ta có quyền tự hào và trân trọng, phải luôn coi đó là điểm tựa, là động lực cần phấn đấu cao hơn nữa trong quá trình xây dựng và phát triển tương lai, phải luôn rút ra những bài học trong mỗi giai đoạn khó khăn đã qua để không lặp lại.
Mục tiêu phấn đấu và định hướng của nhà trường trong những năm tới là xây dựng đội ngũ giáo viên mạnh về chuyên môn, đáp ứng được với các điều kiện dạy học hiện đại, phương pháp giảng dạy tích cực, tiên tiến, tận tâm với học sinh. Từng bước nâng cao và khẳng định chất lượng giáo dục đối với học sinh, xây dựng và rèn luyện phong cách học sinh văn minh, hiện đại và năng động, có kỹ năng tốt. Xây dựng môi trường sư phạm văn minh và đầu tư chiều sâu về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học. Với sự đoàn kết nhất trí và những nỗ lực chung của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh hiện nay, hứa hẹn rằng trong những năm tới trường THPT Vũng Tàu sẽ đạt được những thành quả nổi bật để đạt được mục tiêu trên.

Nguyễn Thị Huế

Nguồn tin: BGH THPT Vung Tau