08:50 ICT Thứ tư, 20/09/2017

Danh Mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 2367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118815

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6516249

Link Website

Cao đẳng nghề
Tài nguyên môn Sinh học
Violet
Thi toán Online
Thi Olympic Tiếng anh

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Đến PHHS

TÂM LÝ CHỌN NGÀNH NGHỀ

Thứ sáu - 05/04/2013 19:09
Đang trong mùa tuyển sinh chắc rằng các bạn học sinh có rất nhiều câu hỏi cho việc quyết định ngã rẽ cuộc đời của mình Admin có một số thông tin của các chuyên gia đầu ngành mong rằng có thể giúp một phần nhỏ cho các bạn. Chúc các bạn thành công

 


HỎI: Hiện nay có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn, em băn khoăn không biết nên chọn nghề mà mình yêu thích hay nghề đang “nóng”, có thu nhập cao?
 
TRẢ LỜI: Bạn phải dựa trên nhiều yếu tố để xác định chọn ngành, chọn nghề. Trước hết phải trả lời câu hỏi bạn muốn làm nghề gì, hình dung xem bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Sau đó mới tìm hiểu nghề nghiệp đó hiện những trường nào đang đào tạo. Cần xem xét sự phù hợp đặc điểm cá nhân của mình đối với ngành nghề, sự phù hợp về mặt tính cách, năng khiếu, sở thích.
 
Nhưng không phải chỉ thích là được. Còn phải căn cứ vào những điều kiện khác như sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế gia đình, nhu cầu xã hội của ngành nghề đó.
 
***
 
HỎI: Em có năng khiếu vẽ nhưng lại thích khoa học tự nhiên, muốn đi dạy toán, lý, hóa. Vậy nên chọn ngành nào?
 
TRẢ LỜI: Khi mình đã thích một công việc nào đó thì sẽ chú tâm vào công việc đó. Còn khi mình có năng khiếu thì thế mạnh năng khiếu đó sẽ giúp mình hoàn thành công việc tốt hơn.
Năng khiếu hay sở thích là hai yếu tố quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố quyết định. Ví dụ hiện nay rất nhiều bạn trẻ muốn làm ca sĩ nhưng thích là một chuyện, còn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp đâu phải dễ. Vậy nếu chúng ta thích làm một việc gì đó thì cứ dành nhiều thời gian cho việc đó.
 
Còn chọn một nghề nghiệp cho mình thì không chỉ căn cứ vào sở thích, năng khiếu mà phải căn cứ vào thực lực, sức khỏe bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải lựa chọn thì bạn có thể chọn môn mình có năng khiếu. Nếu chỉ bắt đầu từ sở thích sẽ gặp khó khăn hơn trong công việc.
 
***
 
HỎI: Em đang học đại học nhưng cảm thấy không hợp với ngành đang học và muốn thi lại trường khác. Tâm lý em hiện rất bối rối, lo lắng vì sợ thi không đậu.
 
TRẢ LỜI: Bạn phải chuẩn bị kỹ tâm lý, điều này rất quan trọng. Đậu thì sao, rớt thì sao? Phải xác định chắc chắn xem ngôi trường mình đang học có phù hợp với mình không.
Sau khi đã chuẩn bị các điều kiện trên, bạn nên đi thi với một tâm lý: đậu thì học, không đậu thì quay về trường cũ. Đừng tạo áp lực cho bản thân.
 
Mặt khác, bạn nên thông báo chuyện này cho người thân để cùng cân nhắc, có được lựa chọn đúng nhất.
 
***
 
HỎI: Sức học của tôi thuộc dạng trung bình khá, tôi rất muốn thi vào một trường ĐH. Vậy tôi nên chọn trường như thế nào cho phù hợp?
 
TRẢ LỜI: Học lực của bạn không giỏi, bạn vẫn có cơ hội đậu ĐH nếu bạn chọn khối thi có các môn bạn học tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần xác định: mình thích ngành nghề nào nhất, cân nhắc xem mình có phù hợp với loại công việc cụ thể của nghề đó không, sau đó hãy chọn trường. Mỗi ngành, nghề hiện đang được đào tạo ở nhiều trường khác nhau. Học lực trung bình khá, bạn nên hướng đến nhóm trường ĐH địa phương, các trường CĐ, trung cấp sẽ dễ có cơ hội trúng tuyển hơn.
 
***
 
HỎI: Tôi là một người trầm tính. Tôi đang băn khoăn giữa ngành hải quan và công nghệ sinh học. Không biết hai ngành tôi có ý định thi có dễ kiếm việc làm không
 
TRẢ LỜI: Câu hỏi cho thấy bạn thích ngành thuộc hai nhóm lĩnh vực về hải quan và sinh học ứng dụng. Trong đó, lĩnh vực hải quan phù hợp với người có tính khách quan, trung thực, nhẫn nại, tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc chính xác, cẩn thận… Công nghệ sinh học thích hợp với người thích nghiên cứu, tìm tòi, thích làm việc trong phòng thí nghiệm, biết tích lũy kinh nghiệm, thích ứng nhanh với thành tựu khoa học, nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của thị trường và cũng phải biết chấp nhận thất bại.
 
Trong thời gian tới, cùng sự phát triển kinh tế, xã hội thì cơ hội việc làm, nhu cầu nguồn nhân lực của các ngành nghề nói chung và các ngành về hải quan, ngành công nghệ sinh học là rất lớn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cân nhắc việc lựa chọn ngành nghề, vừa là ngành mình thích, vừa phù hợp với sở trường và năng lực, có như thế mới cảm thấy hứng thú với ngành học và có cơ hội phát triển nghề nghiệp.
 
***
 
HỎI: Ba mẹ muốn em học kinh tế nhưng em muốn học ngành xã hội: du lịch, ngoại giao hoặc nhà báo. Vậy em phải làm sao?
 
TRẢ LỜI: Trong việc chọn nghề, đôi khi có những xung đột giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ có cái nhìn rộng hơn. Chúng ta còn trẻ, có thể nông cạn hơn nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng đúng.
 
Các em nên trình bày vì sao mình chọn ngành đó, đồng thời lắng nghe ý kiến ba mẹ về ngành nghề ba mẹ chọn. Sau đó thống nhất chọn nghề theo những điều hợp lý nhất. Nếu chọn theo ý kiến người khác sau này sẽ khó có hứng thú học, ra trường khó thành công. Em nên cân nhắc thêm giữa những công việc xã hội và việc làm kinh tế xem ngành nào hợp mình hơn.
 
Khi các em thích làm ngành nghề nào, cần phải xem mình hợp ngành đó hay không. Ví dụ: muốn làm du lịch phải có ngoại ngữ, có sức khỏe để đi xa; muốn làm ngoại giao, quan hệ quốc tế cần khả năng giao tiếp linh hoạt trong ứng xử, khả năng ngoại ngữ… Các em nên lựa chọn theo những khả năng mình sẵn có, điều này giúp các em thành công hơn.
 
***
 
HỎI: Em học khá tự nhiên. Em đang phân vân giữa nhóm ngành kinh tế và kĩ thuật. Học quản trị kinh doanh sợ khi ra trường khó xin việc còn kĩ thuật thì em thích điện tử. Em nên chọn ngành nào, trường nào thì cơ hội việc làm cao hơn?
 
TRẢ LỜI:  Em đang phân vân giữa 2 nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật, vậy em có thể có 2 cách lựa chọn:
 
Một là: Em có thể lựa chọn, đợt 1 thi khối kỹ thuật (thường là khối A), đợt 2 thi khối kinh tế (thường là khối: B,C,D).
 
Hai là: Hiện nay các trường đều có bộ phận tiếp và giải đáp thắc mắc, tư vấn trực tiếp cho thí sinh. Em có thể đến trực tiếp để được tư vấn trước khi chọn thi ngành nào.
 
Về cơ hội việc làm của từng ngành, em tham khảo trên website của các trường khi công bố thông tin về 3 công khai, có thông tin về cơ hội việc làm cho từng ngành, chuyên ngành đào tạo.
Chúc em có lựa chọn đúng với ngành minh yêu thích.

Nguồn tin: THEO THÔNG TIN TUYỂN SINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tran thao - - 31/12/2013 17:08
Cho em hoi la, neu e co tinh cach hoa dong vui ve, nhung it noi chuyen hau bat chuyen, nhung e thich hoat dong va co so ban be tuong doi. ngoai ra, ba me noi e co tinh kien nhan, can cu, sau sac nhung hoi cham va thieu quyet doan. con cac ban nhan xet e la hoc gioi, nhiet tinh. e con nhan thay minh co tinh phan tich, tong hop tot ca hao mon van va toan. Vay e se thich hop voi nghanh nào: e van con rat phan van, e thay minh cung thích khinh doanh nhưng ma moi nguoi khuyen nên học 1 chuyên nghành có chuyên môn trước đi làm cho nguoi ta truoc moi co tiền mà kinh doanh thi khi ay hoc thêm cung chang muọn (vi nha e co huong cho du hoc Duc). E dang ôn khối A1, vi the e nghi toi nhung nghanh kĩ thuật như điện điện tử nhưng là con gái e thấy mình không khả quan chút nào; nghành công nghệ như công nghệ y sinh, e phân vân không biết sau này sẽ làm j, làm ở đâu và có nhàm chán hay không( e tự nhận mình thất thường); nghành logictics cung dang hot và phù hop ca trong nuoc va ngoai nuoc noi nao có biển nhưng hoi mẹ e không cho phản hồi j( nghành này cũng giống như 1 nghành quản trị như quản trị kinh doanh vậy, học cái này rồi lại học quản trị kinh doanh nua thi co bi van de j khong?). e rat mong duoc giup do xac dinh duoc viec chon nghe vi sap phai lam đơn du thi dai hoc roi. Mong la e se duoc gioi thieu them nghanh khac thich hop nhat cho e.

Những tin cũ hơn

 

PHÒNGTHPT SỞ GIÁO DỤC BRVT